Axit Folic là thành phần không thể thiếu của con người, nhất là phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn, VietChem sẽ phân tích chi tiết về công dụng, liều dùng của Axit Folic trong bài viết bên dưới.
1. Axit Folic là gì?
Axit Folic là vitamin quan trọng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con người. Loại axit này còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: Folat, Folacin, Vitamin B9. Thành phần này đặc biệt quan trọng với trẻ sơ sinh. Đồng thời, Axit Folic tốt cho bà bầu bởi chúng hỗ trợ cho quá trình phát triển, sinh trưởng của tế bào.
2. Axit Folic có tác dụng gì?
Vitamin B9 có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Chúng giúp cơ thể duy trì sản xuất các tế bào mới và hạn chế tối đa những thay đổi ở ADN – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.
Trong một số trường hợp nhất định, Axit Folic thuốc được chỉ định để điều trị bệnh liên quan đến thiếu máu do thiếu hụt Axit Folic. Tuy nhiên, loại thuốc này không thể ngăn chặn chứng tổn thương tủy sống do thiếu vitamin B12.
3. Vai trò của Axit Folic
Axit Folic có vai trò vô cùng quan trọng với bà bầu và trẻ em.
3.1. Đối với bà bầu
Trong giai đoạn thai kỳ, bà bầu được khuyến cáo bổ sung thêm Axit Folic để hỗ trợ sức khỏe và phòng ngừa các yếu tố nguy cơ. Bao gồm:
- Phòng tránh thiếu máu.
- Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh.
- Giảm nguy cơ ung thư.
- Hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh lý: Nghe kém do tuổi tác, mất trí, xương yếu, trầm cảm, khó ngủ…
Vì thế, nên sử dụng Axit Folic trước khi mang thai, sau khi sinh xong để tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
3.2. Vai trò Axit Folic với trẻ nhỏ
Axit Folic giúp giảm chứng chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, thành phần này còn hỗ trợ phòng ngừa dị tật bẩm sinh liên quan đến hệ thần kinh trung ương trong quá trình phát triển. Từ đó, giúp trẻ khỏe mạnh hơn và phòng tránh những dị tật nguy hiểm.
4. Axit Folic có trong thực phẩm nào?
Đóng vai trò quan trọng nên Axit Folic có trong thức ăn nào nhận được nhiều sự quan tâm. Theo đó, Axit Folic có ở các loại thực phẩm như:
- Bí đao: Trong 1 chén bí đao đáp ứng 15% nhu cầu vitamin B9 của cơ thể mỗi ngày. Trong thành phần của bí đao còn chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như: Kali, Vitamin C, vitamin B1, B6…
- Nấm: Ngoài Axit Folic, nấm còn chứa Canxi, Đồng, Selen, Kali, vitamin, Protein… Chúng đều là dưỡng chất quan trọng tốt cho phụ nữ mang thai và phòng ngừa bệnh tật.
- Bông cải xanh: Trong nửa chén bông cải xanh có chứa 51mcg Axit Folic. Nguồn thực phẩm này còn có khả năng tiêu hóa tốt và không gây kích ứng nên thường được sử dụng hàng ngày.
- Hoa quả và nước ép: Hầu hết các loại trái cây, nước ép đều tốt cho cơ thể. Trong thành phần của các loại quả cam, bưởi, chuối, dưa… có hàm lượng vitamin B9 dồi dào. Vì thế, nên bổ sung nguồn thực phẩm này mỗi ngày để cải thiện và nâng cao sức khỏe.
- Đậu và trái cây họ đậu: Trung bình khoảng 30 gram đậu đáp ứng 8% nhu cầu vitamin B9 của cơ thể. Do đó, những ai muốn cải thiện vấn đề thiếu máu có thể bổ sung nguồn thực phẩm này thường xuyên.
Ngoài ra, Axit Folic còn có nhiều trong: Các loại rau xanh, gan và thận bò, ngũ cốc, bánh mì… Hoặc trong các nguyên liệu làm bánh cookie, bánh quy…
5. Liều dùng Axit Folic
Tùy từng đối tượng, lứa tuổi mà liều dùng của vitamin B9 sẽ có sự thay đổi. Cụ thể:
5.1. Liều dùng với người lớn
- Với người bị thiếu Axit Folic: Liều dùng thông thường: 400 – 800 mcg/ ngày. Có thể bổ sung theo nhiều đường khác nhau như: Tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da, uống thuốc. Trường hợp phụ nữ đang cho con bú, trong giai đoạn mang thai hay đang trong độ tuổi sinh đẻ nên dùng 800mcg mỗi ngày.
Với người bị thiếu máu hồng cầu to: Liều dùng thông thường 1mg/ ngày theo đường tiêm dưới da, tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp hoặc uống thuốc. Nên dùng duy trì ngay cả khi các triệu chứng lâm sàng của bệnh không còn nữa.
5.2. Liều dùng với trẻ em
- Trẻ sơ sinh: Liều dùng 0,1mg/ ngày theo đường tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da, tiêm bắp, uống.
- Trẻ dưới 4 tuổi: Liều dùng 0,3mg/ ngày theo đường uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da, tiêm bắp.
- Trẻ trên 4 tuổi: Liều dùng 0,4mg/ ngày theo đường uống, tiêm dưới da, tiêm tĩnh mạch và tiêm bắp.
6. Sử dụng Axit Folic cần lưu ý những gì?
Để đảm bảo an toàn và tránh những tác dụng không mong muốn, cần lưu ý khi sử dụng Axit Folic như sau:
-
- Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng và uống đúng liều theo khuyến cáo.
- Thận trọng khi dùng với những trường hợp: Ung thư, chạy thận nhân tạo, dị ứng với Axit Folic,…
- Uống cách xa bữa ăn. Nên dùng vitamin B9 cùng với nước cam hoặc nước trái cây để cơ thể tăng cường hấp thụ thuốc.
- Nên ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước để tránh táo bón khi sử dụng Axit Folic.
Axit Folic là nguồn dưỡng chất thiếu yếu đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng để mang lại hiệu quả tối ưu. Nếu cần tư vấn nhiều hơn về các loại hóa chất, các bạn hãy liên hệ với Hóa Chất Hải Đăng theo số hotline 0934561220 để được hỗ trợ.