Điều Vị I+G Tạo Vị Ngọt Cho Nước Dùng

Nước dùng và soup là nước nấu từ thịt, xương và các loại rau củ quả. Nước dùng thường được chan vào phở, bún, hủ tiếu… Và là thành phần quyết định món ăn ngon hay dở. Đặc biệt nước dùng của phở, bún bò Huế, hủ tiếu… đã trở thành điểm nổi bật của văn hóa Việt Nam. Hãy cùng Hải Đăng cùng tìm hiểu bí quyết công thức nấu nước dùng chuẩn vị nhé.

Thành phần nguyên liệu của các loại nước dùng

Nguyên liệu chính: thịt, xương của động vật và gia cầm như heo bò gà. Với tôn chỉ ‘Ngon từ thịt, ngọt từ xương’. Đây là thành phần quan trọng quyết định mùi vị đặc trưng của món ăn. Ví dụ như nước hầm bò cho món phở; nước hầm xương heo cho món hủ tiếu….Hoặc nước hầm cũng có thể nấu từ rau củ quả như cà rốt, củ cải, củ sen…dành cho các món nước thanh đạm nhẹ nhàng.

Nhóm tạo mùi: hành tây, gừng, hồi, quế…. Nhóm này tuy không chiếm tỉ lệ nhiều trong nước dùng nhưng tạo ra mùi vị đặc trưng cho món nước dùng, soup. Mùi vị của các thảo mộc này hòa quyện với vị ngọt từ xương thịt rau củ tạo nên một vị hoàn chỉnh, tròn vị, đầy đủ

Nhóm tạo vị: muối, đường, bột ngọt, I+G, nước mắm… đây là các gia vị nêm nếm cho nước dùng soup; giúp nước dùng đậm vị, nổi bật lên được vị ngon đậm đà.

Nước dùng chuẩn vị cho món ngon
Nước dùng chuẩn vị cho món ngon

I+G – chất tạo vị ngọt sâu, đậm đà cho nước dùng

Để có được vị ngọt sâu, đậm đà cho nước dùng, người đầu bếp sẽ dùng bột ngọt và I+G. Bột ngọt và I+G giúp nước dùng thêm đậm đà, kích thích sự ngon miệng và cảm giác thèm ăn. Nếu có sơ ý quên nêm bột ngọt và I+G, bạn sẽ thấy món nước dùng thiếu hẳn đi vị ngon đặc trưng; món ăn vì thế mà trở nên kém ngon.

Đặc điểm nổi bật ứng dụng của I+G trong nước dùng:

– I+G kết hợp với bột ngọt tạo nên cặp điều vị chuẩn cho nước dùng; tăng cường vị UMAMI một cách tự nhiên.

– I+G và bột ngọt giúp tăng vị ngọt của xương thịt rõ rệt; đặc biệt trong trường hợp định lượng xương thịt ít, I+G và bột ngọt vẫn giúp cho nước dùng đạt được vị ngon chuẩn vị

– I+G có trạng thái là dạng bột rất dễ hòa tan trong nước nên sử dụng rất dễ dàng cho nước dùng.

Công thức nước dùng phở bò tham khảo

Xương ống bò:        1.5kg

Củ cải trắng:            1 củ

Hành tây:                  1 củ lớn

Hành tím:                 5 củ

Gừng:                        1 củ nhỏ

½ trái thảo quả, 1 nụ đinh hương, 1 thanh quế nhỏ, 1 hoa hồi

Muối hột                   5 gr                

Đường phèn:           15 gr

Nước mắm:              15 gr

Bột ngọt:                   5 gr    

I+G:                            0.1 gr 

Cách thực hiện

– Củ củ trắng gọt vỏ cắt khúc; hành tây chẻ múi cau, hành tím và thảo mộc (đinh hương, quế, hồi…) đem nướng sơ rồi cho vào túi vải

– Xương ống bò được ngâm với nước muối rồi rửa sạch; trụng với nước sôi rồi chà sạch. Nấu lửa nhỏ với 3 lít nước, muối trong khoảng 3-4 giờ cho mềm; thêm gừng, củ cải và thảo mộc vào nấu lửa nhỏ thêm khoảng 30-45 phút. Lưu ý châm thêm nước trong quá trình hầm để thu được 2 lít nước dùng.

– Sau đó thêm nước mắm, đường phèn, bột ngọt và I+G vào, nếm vị vừa ăn.

Thông tin liên hệ đặt hàng:

Địa chỉ: 172 Hà Khẩu- Hạ Long- Quảng Ninh

Hotline: 0934566845- 0934561220

Website: https://hoachathaidang.com/

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo