Bệnh đục cơ, cong thân ở tôm thẻ chân trắng có thể xuất hiện ở giai đoạn tôm từ 10 ngày tuổi đến khi thu hoạch, đặc biệt thường xảy ra vào mùa mưa, khi các yếu tố trong ao nuôi bị biến động mạnh, nhất là biến động nhiệt độ và thiếu khoáng chất trong ao tôm. Bệnh không gây chết hàng loạt nhưng sẽ gây thất thoát đáng kể cho người nuôi.
1. Tôm bị cong thân, đục cơ do sốc nhiệt
Khi người nuôi kiểm tra tôm lúc trời nắng nóng, tôm trong sàn thức ăn sẽ búng mạnh lên không, gặp nhiệt độ cao rất dễ bị sốc và cong thân, cơ chuyển sang trắng đục.
Một trường hợp khác là khi người nuôi tắt tất cả dàn quạt (để cho tôm ăn chẳng hạn). Khi bật trở lại, tiếng động đột ngột làm cho tôm giật mình. Nhiều con sẽ búng mạnh khỏi mặt nước, tiếp xúc với nhiệt độ cao bị cong thân.
2. Tôm bị cong thân, đục cơ do sang chuyển ao
Khi chuyển ao hoặc thu hoạch tôm dễ bị sốc,Số tôm bị nhẹ sẽ mất vài ngày để trở lại bình thường, còn hầu hết những tôm bị cong thân, đục cơ sẽ chết.
3. Tôm bị cong thân, đục cơ do lượng oxy hòa tan thấp
Nếu oxy trong ao tôm từ 4 – 5 mg/l trở lên, tôm thẻ chân trắng sẽ có màu sắc bình thường. Ở những ao tôm có mật độ thả nuôi cao, tôm cạnh tranh môi trường sống, hàm lượng oxy thấp làm tôm bị stress.
Các nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu oxy có thể kể đến các yếu tố sau:
Người nuôi không lắp đủ các dàn quạt khí để đáp ứng cung cấp đủ oxy cho ao nuôi.
Quá trình phân huỷ chất thải hữu cơ
Tảo sẽ không thể quang hợp tốt và sẽ không có đủ lượng oxy cần thiết trong ao.
4. Tôm bị đục cơ do nhiễm virus
Nguyên nhân tôm bị cong thân, đục cơ còn do vi bào tử trùng hoặc do nhiễm virus cũng có thể chuyển sang trắng đục.
5. Tôm bị cong thân, đục cơ do thiếu khoáng chất
Thiếu khoáng cũng là một nguyên nhân gây nhiều hiện tượng cong thân, đục cơ trên tôm, nhất là vào các thời điểm trời mưa to liên tục, môi trường trong ao biến động mạnh.